Cơ duyên nghề Kiểm sát
14:41 24/07/2020

Cách đây 7 năm, khi còn là cô sinh viên trường Luật năm cuối, đứng trước những lựa chọn, tôi chưa có ý định về quê hay thi tuyển vào ngành Kiểm sát. Tất cả đến với tôi ngày ấy, như là một cơ duyên vậy.

Khi chưa rời ghế trường Luật, tôi đã có một công việc tay ngang liên quan đến đam mê viết lách của mình, khá an toàn và ổn định vào thời điểm đó ngay giữa đất phồn hoa của Hà Thành. Nên tôi đã không nghĩ đến việc cuộc đời mình rồi sẽ rẽ sang một con đường khác. Thế rồi cũng chẳng hiểu sao đứa trẻ vốn ngang bướng là tôi lại chọn lựa về quê và nộp hồ sơ thi vào ngành Kiểm sát theo kỳ vọng của bố mẹ. Dù lúc ấy, không hiểu ngành Kiểm sát là ngành gì, đặc thù công việc như thế nào.

Năm 2013, tôi tham gia thi tuyển vào ngành Kiểm sát Hà Tĩnh, thi tuyển như một người khách rong chơi vậy... Tôi đã không ôn tập kỹ lưỡng, không đủ niềm yêu thích để cố gắng hết mình, cũng chưa bị đè nặng bởi hôn nhân, con cái, nỗi lo cơm áo gạo tiền để quyết tâm dành lấy vị trí ấy. Và tôi trượt!

Vào một ngày thu khi nhận được thông báo không đậu kỳ thi tuyển công chức của Ngành, tôi đã không quá buồn. Nhưng rồi như tâm lý chung của bao nhiêu người, nếu được thì sẽ tự mãn như một lẽ dĩ nhiên, nhưng nếu vuột mất sẽ sinh lòng tiếc nuối, tôi tiếc nuối thật - Nghề mà tôi chưa từng có niềm yêu thích ấy. Kể từ ngày đó, như số phận trêu người, tôi lại bỗng nặng lòng về một màu áo thiên thanh, về nghề nghiệp mà không phải mấy ai cũng biết đến những cống hiến lặng thầm của họ. Bỗng đâu trên đường, lại để ý hơn khi một bác, một anh, chị nào đấy mặc đồng phục ngành Kiểm sát lướt qua. Lúc lướt qua những tin tức trên mạng xã hội cũng chủ ý theo dõi hơn về những thông tin của ngành Kiểm sát, hôm nay truy tố vụ đại án này, ngày mai xét xử vụ trọng án kia... Rồi bỗng nhận ra, tình yêu ấy đã nhẹ nhàng lan vào tôi từ khi nào không hay biết.

Hơn một năm sau, tôi tiếp tục nộp hồ sơ thi tuyển vào Ngành, lần này hành trang mang theo đã đủ đầy hơn, quyết tâm của tôi mãnh liệt hơn, ôn tập kỹ lưỡng hơn. Và lần này thì nghề Kiểm sát đã chọn tôi... Những ngày đầu chập chững bước chân vào Ngành, tôi được phân công về làm việc ở một nơi không gần nhà. Với một cô gái nhỏ, bản lĩnh chưa nhiều, cuộc sống và công việc xung quanh còn mới mẻ, ngày ấy đụng đâu tôi cũng thấy lạ, đụng đâu cũng sợ sai... mà đúng là sai thật. Rồi vấp váp hơn, rồi lớn dần. Tình yêu với nghề cũng nhân dày lên, không chỉ đơn thuần là niềm hân hoan vì được vào Nghề mà lâu nay mình mong mỏi nữa. Lớn hơn, đã trở thành thứ tình yêu thường nhật hằng ngày, vui vì làm được một cái báo cáo chất lượng, tin tưởng vì được chỉ dạy biết thêm được nhiều khái niệm mới, phấn khởi vì được thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đôi khi cũng buồn vì những câu chuyện giữa lý và tình...

Thế mà từ đó đến nay, cô gái nhỏ ấy đã hơn 5 năm tuổi nghề, vẫn còn nhỏ bé nhưng đã đủ cứng cáp hơn để tự tin tiếp tục theo đuổi tình yêu với nghề. Rồi nhận ra rằng, nghề Kiểm sát đã chọn tôi như tôi đã chân thành dành trọn tình yêu với nghề - Như một lẽ dĩ nhiên vậy...

- Thương Huyền -

    Ý kiến bạn đọc


    VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

    Địa chỉ:                                                 

    Số điện thoại:                                    Email:

    ĐĂNG NHẬP