Vấn đề cần rút kinh nghiệm về thủ tục tố tụng đối với bị can, bị cáo là người không biết chữ
16:20 11/08/2021

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh (Phòng 7) đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm vụ án Nguyễn Thị Vượng cùng đồng bọn, phạm tội Trộm cắp tài sản do có vi phạm về thủ tục tố tụng đối với bị can, bị cáo là người không biết chữ.

Theo lý lịch được thu thập trong quá trình điều tra thì bị cáo Nguyễn Thị Vượng có trình độ học vấn lớp 02/12. Hồ sơ vụ án không có bản tường trình, bản tự khai của bị cáo Nguyễn Thị Vượng. Tại các biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung bị can và các văn bản tố tụng khác, bị cáo chỉ ký (chữ Vượng) và viết được tên (Nguyễn Thị Vượng), có văn bản viết thêm được số 1977 , chữ Việt Nam , ngoài ra không viết được các nội dung khác.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vượng khai, bị cáo không biết đọc, chỉ biết kí chữ Vượng và viết được họ tên mình là Nguyễn Thị Vượng , ngoài ra, viết được một vài chữ quen thuộc (số 1977 , chữ Việt Nam ).

Bị cáo Nguyễn Thị Vượng không biết chữ nhưng quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm tất cả các biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung bị can và biên bản giao, nhận các văn bản tố tụng đều không có mặt người chứng kiến khi đọc biên bản cho Nguyễn Thị Vượng nghe, không có điểm chỉ của Nguyễn Thị Vượng là không thực hiện đúng quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật tố tụng hình sự, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Với vi phạm nêu trên lẽ ra cần phải xem xét hủy bản án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Vượng để điều tra, xét xử lại. Tuy nhiên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh thấy rằng, đây là vụ án đồng phạm giản đơn, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của các bị cáo khác (vụ án có 05 bị cáo cùng thực hiện tội phạm), phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án về diễn biến hành vi phạm tội, sự thật khách quan của vụ án. Do đó, chưa cần thiết phải đề nghị hủy bản án sơ thẩm.

Viện KSND tỉnh (Phòng 7) đã thông báo để các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện nghiên cứu rút kinh nghiệm, không để lặp lại vi phạm trong thời gian tới, đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng công tác Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự./.

Phan Thanh Hoa

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP