Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê phối hợp xét xử lưu động 4 vụ án hình sự
10:53 25/04/2023

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của đơn vị, vào ngày 21/4/2023 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Hương Khê tổ chức xét xử lưu động 04 vụ án hình sự tại hội trường UBND xã Hà Linh gồm vụ Nguyễn Tiến Dũng - Tàng trữ trái phép chất ma túy; vụ Bùi Thị Bích Việt - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; vụ Kiều Viết Cường và vụ Lê Văn Thơm cùng về tội Trộm cắp tài sản, trong đó có hai vụ án là vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy và vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được lựa chọn xét xử rút kinh nghiệm nội bộ.

Điển hình như vụ án: Do làm ăn thua lỗ, cần tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân, vào khoảng tháng 8 năm 2022, Trần Thị Bích Việt, sinh năm 1992, trú tại xóm 3, xã Hương Long, huyện Hương Khê đã đặt mua 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả có số hiệu C0415753 thửa số 86, tờ bản đồ số 17 thuộc TDP 18, Thị trấn Hương Khê mang tên Trần Thị Bích Việt với giá 11.000.000 đồng. Sau đó Việt đã dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả này để giao dịch, bán thửa đất ghi trong bìa giả cho anh Thái Văn Thông, sinh năm 1980, trú tại TDP 4, Thị trấn Hương Khê với giá 300.000.000 đồng. Sau đó anh Thông đã hai lần chuyển tiền cho Việt với số tiền là 226.250.000 đồng. Đến tháng 11/2022, anh Thông nhờ Văn phòng đăng ký đất đai Hương Khê - Vũ Quang kiểm tra và phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là giả.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ các tình tiết của vụ án, hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo. Thể hiện được vị thế, vai trò của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Bích Việt 10 năm 6 tháng tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Hương Khê đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí trong đơn vị đã đóng góp nhiều ý kiến, trong đó tập trung vào những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục để nâng cao hơn nữa kỹ năng của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với các vụ án hình sự.

Các bản án đều nhận được sự đồng tình của đông đảo quần chúng nhân dân đến theo dõi tại phiên tòa. Đồng thời nhằm đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn.

Thu Trà

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP