Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê phối hợp Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ
08:18 25/05/2023

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023 của đơn vị, sáng ngày 24/5/2023 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Hương Khê tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nội bộ xét xử vụ án Cao Đức Thắng, về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự. Tham dự phiên tòa có Lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên của đơn vị. Đây cũng là phiên tòa được xét xử bằng hình thức trực tuyến, tổ chức tại điểm cầu trung tâm là Hội trường Toà án nhân dân huyện Hương Khê, kết nối với điểm cầu thành phần tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh

Theo Cáo trạng phản ánh, từ ngày 27/11/2013 đến ngày 10/02/2014, Cao Đức Thắng (sinh ngày 30/12/1996, trú tại thôn Thái Yên, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê) đã 03 lần thực hiện hành vi Cố ý gây thương tích, cụ thể: Lần thứ nhất: Ngày 27/11/2013, mặc dù không có mâu thuẫn với anh Dương Văn Đại nhưng khi được Đinh Văn Cảnh rủ rê đánh anh Đại, Cao Đức Thắng đã đồng ý, sau đó cùng Đinh Văn Cảnh và Đinh Tuấn Vũ dùng típ sắt, dao, tay chân gây thương tích cho anh Dương Văn Đại, hậu quả anh Đại bị thương với tỉ lệ phần trăm tổn hại sức khỏe là 36,3%. Lần thứ hai: Ngày 02/01/2014, mặc dù không có mâu thuẫn với anh Nguyễn Anh Tuấn nhưng khi được Nguyễn Viết Quốc rủ rê đánh anh Tuấn, Cao Đức Thắng đã đồng ý và chuẩn bị 04 thanh kiếm rồi cùng Nguyễn Viết Quốc, Đinh Ngọc Thái dùng kiếm chém gây thương tích cho anh Nguyễn Anh Tuấn, hậu quả anh Tuấn bị thương với phần trăm tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 11,5%. Lần thứ ba: Ngày 10/02/2014, trong khi đi chơi cùng với Nguyễn Viết Quốc, Nguyễn Văn Lý và Lê Hồng Quân, do trước đó đã có xích mích với anh Lê Hữu Tuấn nên Cao Đức Thắng đã khởi xướng, rủ rê Quốc, Lý, Quân đánh anh Tuấn. Sau đó Thắng lấy ra 02 thanh kiếm đã cất giấu từ trước, Thắng cầm 01 thanh kiếm, đưa cho Quốc 01 thanh kiếm rồi cả nhóm đuổi chém gây thương tích cho anh Lê Hữu Tuấn, hậu quả anh Tuấn bị thương với phần trăm tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 33%.

Sau khi các vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội Cố ý gây thương tích theo quy định. Riêng Cao Đức Thắng sau khi thực hiện các hành vi cố ý gây thương tích đã bỏ trốn. Ngày 26/4/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê đã ra Quyết định truy nã đối với Cao Đức Thắng, đến ngày 17/11/2022, Cao Đức Thắng bị bắt khi đang lẩn trốn.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận, làm rõ các tình tiết của vụ án, hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo, thể hiện được vị thế, vai trò của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Cao Đức Thắng 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí trong đơn vị đã đóng góp nhiều ý kiến, trong đó tập trung vào những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục để nâng cao hơn nữa kỹ năng của kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đối với các vụ án hình sự.

Thu Trà

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP