Phê chuẩn khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với đối tượng lợi dụng tố cáo, để cưỡng đoạt 50 triệu đồng của cán bộ xã
16:35 01/12/2022

Ngày 30/11/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã ra quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Thế Hữu (SN 1952, ở xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ ban đầu của vụ án, từ tháng 3/2022 đến tháng 9/2022, Nguyễn Thế Hữu, sinh năm 1952, trú tại xã Kim Song Trường đã có hành vi đe dọa tố cáo anh Nguyễn An G, sinh năm 1975, nguyên cán bộ xã Kim Song Trường (nay là cán bộ xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc) về những sai phạm của anh G. trong lĩnh vực đất đai tại xã Kim Song Trường, uy hiếp anh Giang phải giao số tiền 50 triệu đồng thì mới dừng việc tố cáo đối với anh Giang.

Đến ngày 18/11/2022, Hữu gọi điện yêu cầu anh G. yêu cầu chuyển 25 triệu đồng triệu đồng, tiếp đó ngày hôm sau lại yêu cầu đưa 50 triệu đồng nếu không sẽ tiếp tục viết đơn tố cáo. Để ổn định công việc nơi làm mới và không muốn bản thân bị khiếu kiện nên anh G. đã đồng ý đưa tiền theo yêu cầu của Hữu. Vào lúc 13h ngày 23/11/2022, tại quán cà phê Đồng Quê, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, trong lúc Nguyễn Thế Hữu đang giao nhận số tiền 50 triệu đồng từ anh Nguyễn Văn G. thì bị Lực lượng Công an bắt quả tang.

Với đầy đủ chứng cứ, tài liệu, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thế Hữu để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Can Lộc