Giao xe máy điện cho con chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ, mẹ bị truy tố
14:18 22/09/2023

Hiện nay, không khó bắt gặp hình ảnh các em học sinh điều khiển xe đạp điện, xe máy điện lưu thông trên đường, trong đó có những em dưới 16 tuổi đã được phụ huynh cho sử dụng xe máy điện để đi học, đi lại hàng ngày mặc dù các em chưa đủ tuổi và chưa có đầy đủ kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra, gây thiệt hại cả về tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người dân và các em học sinh, đồng thời các bậc phụ huynh bị xử lý hình sự về sự chủ quan, lơ là của mình. Điển hình, ngày 15/9/2023, Viện KSND huyện Thạch Hà đã truy tố 1 vụ 1 bị can về tội “ Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông ” theo quy định tại khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng: Biết rõ con mình là Hoàng Đ. H (sinh năm 2011) chưa đủ tuổi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông đường bộ nhưng do không có điều kiện đưa đón hàng ngày, Nguyễn T. P (mẹ của H) đã giao xe máy điện nhãn hiệu ESPERO, số loại Monster, cho cháu H sử dụng. Vào khoảng 19 giờ 55 phút ngày 24/5/2023, tại tuyến đường ĐH110L, thuộc địa phận thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cháu Hoàng Đ. H điều khiển xe máy điện nói trên đi chơi thì gây tai nạn giao thông với người đi bộ là bà Võ Thị M (sinh năm 1959, trú tại thôn Bắc Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà). Hậu quả: bà M bị thương nặng, sau đó tử vong.

Hiện vụ án đang được Viện KSND huyện Thạch Hà phối hợp Toà án nhân dân cùng cấp sớm đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho các bậc phụ huynh, các em học sinh ý thức chấp hành nghiêm quy định an toàn giao thông nói riêng, quy định pháp luật nói chung, nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn./.

Hồ Cương

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP