VKSND TỈNH (PHÒNG 1) THỰC HÀNH QUYỀN CÔNG TỐ, KIỂM SÁT XÉT XỬ SƠ THẨM ĐỐI VỚI VỤ ÁN VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY
10:29 20/07/2020

Trong các ngày 14,15,16 và 17 tháng 7 năm 2020, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Quốc Trung (SN 1981, trú tại thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Anh (sinh năm 1990), Lê Thành Tập (sinh 1991, cùng trú tại xóm 12, xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Quốc Khánh (sinh năm 1981, trú tại thôn Xuân Dục, xã Yên Trường, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) và Nguyễn Duy Quế (sinh năm 1988, trú tại khối 10, phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo Cáo trạng truy tố của VKSND tối cao thì: Từ ngày 26/12/2018 đến ngày 24/01/2019, các bị can Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Văn Anh, Lê Thành Tập, Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Duy Quế đã 03 lần vận chuyển 321 bánh Heroine có tổng khối lượng 111.942,33 gam từ Viêng Chăn, Lào về Việt Nam giao cho một đối tượng tên Giàng A Của (thường gọi là Dế) ở bản Tà Dê, xóm Lóng Luống, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La để lấy 388.000.000 đồng tiền công.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên VKSND tối cao và Kiểm sát viên VKSND tỉnh Hà Tĩnh được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã thực hiện tốt vai trò của mình để bảo vệ quan điểm truy tố và đối đáp lại quan điểm tranh luận của các bị cáo cùng 8 vị luật sư bào chữa cho các bị cáo. Trước những tài liệu, chứng cứ và lập luận của Kiểm sát viên, các bị cáo đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Văn Anh, Lê Thành Lập và Nguyễn Quốc Khánh mức án cao nhất là Tử hình; bị cáo Nguyễn Duy Quế mức án chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Hữu Đồng