VKSND tỉnh ban hành thông báo rút kinh nghiệm trong công tác kiểm sát việc trả lại đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại
15:27 05/10/2017

Qua theo dõi công tác kiểm sát việc trả lại đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại của Tòa án hai cấp; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có thông báo rút kinh nghiệm về vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm đối với trường hợp TAND thị xã Kỳ Anh trả lại đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại của Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam.

Nội dung và quá trình giải quyết vụ việc cụ thể như sau :

Theo đơn khởi kiện đề ngày 06/6/2017 của Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam (Công ty Jotun), có địa chỉ tại Khu công nghiệp Sóng Thần 1, Dĩ An, Bình Dương thì ngày 07/4/2014, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thành (Công ty Phú Thành), có địa chỉ trú sở tại nhà ông Trần Văn Lương, lô đất số 183, Khu tái định cư thôn Ba Đồng, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh), tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Jotun đã ký Hợp đồng số JTVN/RT/SP/146/14 về đại lý mua bán sơn trang trí. Sau khi ký kết Hợp đồng, theo yêu cầu của Công ty Phú Thành, Công ty Jotun đã giao hàng đúng hạn và đúng yêu cầu của Công ty Phú Thành, về phía Công ty Phú Thành cũng thực hiện việc thanh toán đầy đủ, đúng kỳ hạn.

Từ ngày 21/01/2015 đến ngày 06/5/2015, Công ty Phú Thành đã đặt hàng với tổng giá trị hàng hóa là 222.396.725đ. Sau đó, Công ty Phú Thành đã trả lại một số lượng sơn với tổng giá trị là 103.977.536đ. Số còn lại 118.419.189đ, từ thời điểm trả hàng cho đến nay Công ty Phú Thành không thanh toán, mặc dù Công ty Jotun đã gia hạn cho Công ty Phú Thành.

Công ty Jotun khởi kiện đến Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, yêu cầu  giải quyết, buộc Công ty Phú Thành thực hiện nghĩa vụ thanh toán đối với số tiền hàng còn lại là 118.419.189đ và lãi suất chậm trả theo quy định tại Hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện và tiến hành xác minh, ngày 26/06/2017 Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh ra Thông báo số 05/2017/TB-TA, căn cứ khoản 1 Điều 192 BLTTDS năm 2015 trả lại đơn khởi kiện cho Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam, với lý do “Hiện tại người bị kiện không còn trụ sở tại nơi mà người khởi kiện cung cấp nên Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh không có cơ sở xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Vi phạm của Tòa án cấp sơ thẩm :

Tại thời điểm Công ty Jotun và Công ty Phú Thành ký kết Hợp đồng đại lý số JTVN/RT/SP/146/14 ngày 14/7/2014, thì Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thành có địa chỉ trụ sở tại lô đất số 183, Khu tái định cư thôn Ba Đồng, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh), thể hiện trong Hợp đồng đã ký kết giữa các bên. Địa chỉ của bị đơn được Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hà Tĩnh xác nhận thông qua Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thành (mã số doanh nghiệp 3001747978 đăng ký lần đầu ngày 29/03/2014, đăng ký thay đổi lần thứ 1 ngày 16/01/2015). Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi rõ địa chỉ trụ sở chính của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thành là tại nhà ông Trần Văn Lương, lô đất số 183, Khu tái định cư thôn Ba Đồng, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.

Do đó, địa chỉ của bị đơn mà nguyên đơn (Công ty Jotun) cung cấp trong đơn khởi kiện là đúng. Đơn khởi kiện của Công ty TNHH Sơn Jotun Việt Nam đã đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 2 Điều 189 Bộ luật TTDS năm 2015. Việc hiện nay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thành không còn có trụ sở tại lô đất số 183, Khu tái định cư thôn Ba Đồng, xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) Hà Tĩnh mà không thông báo cho Công ty Jotun không phải là lỗi của nguyên đơn, nguyên đơn đã ghi đúng địa chỉ cuối cùng của bị đơn theo quy định tại khoản 4 Điều 189 BLTTDS năm 2015.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 9 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thì: Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện có ghi đầy đủ, cụ thể và đúng địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho người khởi kiện, cho Tòa án, nhằm mục đích dấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì được coi là trường hợp người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình dấu địa chỉ, Tòa án vẫn tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục chung .

Vì vậy, việc TAND thị xã Kỳ Anh trả lại đơn khởi kiện của Công ty Jotun là không đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền khởi kiện của nguyên đơn. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo để các đơn vị VKS cấp huyện rút kinh nghiệm chung trong nhận diện vi phạm của Tòa án khi kiểm sát việc trả lại đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại./.

Thanh Như

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP