Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù, tại Trại giam Xuân Hà - Bộ Công an sáu tháng cuối năm 2018.
13:56 16/11/2018

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát THAHS năm 2018, trong thời gian từ ngày 15/10/2018 đến ngày 23/10/2018, Phòng 8 Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù tại Trại giam Xuân Hà - Bộ Công an sáu tháng cuối năm 2018.

Qua kiểm sát trực tiếp tại cuộc tọa đàm ngày 13/11/2018 với Trại giam Xuân Hà, Viện KSND tỉnh (Phòng 8) xác định; Trong thời điểm kiểm sát Trại giam Xuân Hà – Bộ Công an cơ bản đã thực hiện đúng quy định về quản lý giam giữ và thực hiện chế độ đối với phạm nhân thi hành án, không để xảy ra việc giam giữ quá thời hạn, phạm nhân trốn, phạm tội mới, chết do suy kiệt sức khỏe trong quá trình giam giữ. Trật tự an ninh, an toàn trại được đảm bảo. Tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm xẩy ra như: Việc bố trí sắp xếp đội phạm nhân lao động tại một số đội và bố trí giam giữ phạm nhân tại một số Buồng giam không đúng quy định như, bố trí quá số lượng phạm nhân trong đội lao động, giam giữ số phạm nhân phạm tội đặc biệt nghiêm trọng trong buồng giam với các phạm phạm tội khác vượt quá số lượng quy định.

Việc tổ chức học tập giáo dục pháp luật, giáo dục công dân cho phạm nhân thi hành án phạt tù, mặc dù Hiến pháp năm 1992, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2002) Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 đã hết hiệu thi hành, nhưng cán bộ quản giáo nhiều đội phạm nhận vẩn tổ chức cho phạm nhân học các văn bản pháp luật này.

Hiện tại Trại giam Xuân Hà đang giam giữ 170 phạm nhân nghiện các chất ma túy, trong đó có 90 phạm nhân nhiễm HIV, có 65 phạm nhân nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, nhưng trại chưa kịp thời tổ chức cai nghiện cho các phạm nhân nghiện ma túy.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Ngô Đức Thủy - Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh nhất trí như ý kiến kết luận của đoàn kiểm sát về những ưu điểm và vi phạm tồn tại, yêu cầu Ban giám thị Trại tạm giam nghiêm túc tiếp thu để chấn chỉnh, khắc phục.

Thay mặt đơn vị, đồng chí Lê Xuân Du Giám thị Trại gia Xuân Hà – Bộ Công an đã tiếp thu toàn bộ nội dung Đoàn kiểm sát kết luận hứa sẽ chỉ đạo đơn vị khắc phục vi phạm nói trên trong thời gian tới./.

Thanh Sơn- Phòng 8