Những điểm sáng trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 của VKSND tỉnh Hà Tĩnh trước tác động của dịch Covid-19
16:23 10/06/2020

Như chúng ta đã biết, cuối năm 2019, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viruts Corona (Covid-19) bắt đầu khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, sau đó nhanh chóng lan rộng và trở thành đại dịch toàn cầu. Đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng lần lượt ghi nhận các ca nhiễm mới. Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, VKSND tối cao đã ra nhiều Chỉ thị, Công điện khẩn chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Thời điểm dịch bệnh nguy hiểm là thế nhưng tình hình tội phạm xẩy ra trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn tiếp tục gia tăng về số lượng, phức tạp về tính chất, thậm chí nhiều đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để thực hiện các hành vi phạm tội. Để vừa thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng các chỉ tiêu công tác đã đề ra, Ban cán sự đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời.

Trước hết, để công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được sâu sát trong toàn ngành Kiểm sát Hà Tĩnh, Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh quyết định tiếp tục duy trì giao ban trực tuyến hàng tuần giữa các đơn vị VKSND hai cấp, theo đó, giảm bớt thành phần tham dự giao ban trực tuyến; bố trí phòng họp với khoảng cách an toàn, tránh tiếp xúc trực tiếp, các thành phần tham dự họp phải thực hiện việc đeo khẩu trang. Qua đó, các đơn vị VKSND hai cấp kịp thời nắm bắt tình hình, phản ánh, trao đổi hai chiều, Lãnh đạo VKSND tỉnh có sự chỉ đạo phù hợp trong từng thời điểm cụ thể.

Một nhiệm vụ trọng tâm mà VKSND tỉnh chú trọng triển khai thực hiện đó là việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa; đưa thành chỉ tiêu đối với các đơn vị VKSND hai cấp (Kế hoạch công tác năm 2020 của VKSND tỉnh đã đề ra chỉ tiêu, mỗi đơn vị VKSND cấp huyện thực hiện số hóa hồ sơ vụ án ít nhất 20%/tổng số vụ án thụ lý kiểm sát xét xử; mỗi phòng THQCT, kiểm sát xét xử sơ thẩm (Phòng 1 và Phòng 2) thực hiện số hóa hồ sơ vụ án ít nhất 10%/tổng số vụ án thụ lý kiểm sát xét xử). Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị VKSND hai cấp thực hiện số hóa hồ sơ vụ án. Trong sáu tháng đầu năm, đã số hóa hồ sơ đối với 11 vụ án  (năm 2019 số hóa hồ sơ được 8 vụ), đặc biệt đã kết hợp việc số hóa hồ sơ để trình chiếu và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại 1 phiên tòa, đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, đông bị cáo. Việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã mang lại những hiệu quả thiết thực, giúp Kiểm sát viên dễ khai thác, thuận lợi trong quá trình tranh tụng, xét hỏi tại phiên tòa, đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ công tác cải cách tư pháp.

Năm 2019, VKSND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức được 2 phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đến các đơn vị VKSND hai cấp vào thời điểm cuối năm công tác. Đây là lần đầu tiên VKSND tỉnh thực hiện nhiệm vụ này nên chất lượng phiên tòa cả về nội dung cũng như phương tiện kỹ thuật còn có hạn chế. Khắc phục tồn tại đó, Kế hoạch công tác năm 2020 của VKSND tỉnh đã đề ra chỉ tiêu mỗi phòng THQCT, kiểm sát xét xử sơ thẩm (Phòng 1 và Phòng 2) lựa chọn, tổ chức ít nhất 01 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến đến VKSND hai cấp. Ngoài ra, khuyến khích các đơn vị VKSND cấp huyện chủ trì, phối hợp với VKSND tỉnh (Bộ phận TKTP&CNTT - VPTH VKSND tỉnh) để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến. Trước diễn biến của dịch Covid-19, Tòa án các cấp tạm ngừng xét xử. Tuy nhiên, Lãnh đạo VKSND tỉnh thường xuyên chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị VKSND hai cấp phải chủ động lựa chọn các vụ án điển hình, chuẩn bị kỹ các nội dung, phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm khi có đủ điều kiện. Vì vậy, sau khi Tòa án có lịch xét xử, VKSND thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức 1 phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm đến các điểm cầu trong toàn ngành Kiểm sát Hà Tĩnh với sự hỗ trợ kỹ thuật của bộ phận công nghệ thông tin Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh. Sau phiên tòa, các đơn vị VKSND hai cấp đã tiến hành rút kinh nghiệm nghiêm túc, chất lượng tốt.

Lợi dụng dịch bệnh Covid-19, nhiều đối tượng trên địa bàn Hà Tĩnh đã thực hiện các hành vi phạm tội, như Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Gây rối trật tự công cộng, Cố ý gây thương tích… Bám sát chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao tại Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 03/4/2020 về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, VKSND tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng chọn vụ án Lê Duy Điệp phạm tội Cố ý gây thương tích xẩy ra tại khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 ở trường Mầm non xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên làm án điểm, tập trung điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian hơn 20 ngày, đảm bảo tính kịp thời, nghiêm minh, có tác dụng răn đe, giáo dục và phòng ngừa, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị địa phương trong thời điểm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, VKSND tỉnh tăng cường phối hợp với CQĐT Công an tỉnh, thống nhất chỉ đạo CQĐT và VKSND hai cấp trong giải quyết án và nguồn tin về tội phạm, nhất là trong việc phối hợp giải quyết các vụ án hình sự trọng điểm (đối với các vụ án trọng điểm cần xác định rõ thời gian kết thúc điều tra chuyển VKSND truy tố); việc thực hiện yêu cầu khởi tố vụ án, bị can của VKSND (đối với trường hợp vụ án, bị can khởi tố theo yêu cầu của VKSND phải ghi rõ nội dung này trong quyết định khởi tố). Nội dung chỉ đạo này không chỉ nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án hình sự mà còn đề cao tính thực chất, hiệu quả trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác theo đúng phương châm của VKSND tối cao. Vì vậy, trong sáu tháng đầu năm 2020, hai cấp đã phối hợp với CQĐT, Tòa án xác định 54 vụ án giải quyết theo thủ tục án hình sự trọng điểm, yêu cầu CQĐT khởi tố 6 vụ án hình sự. Tất cả các vụ án này đều được các cơ quan tiến hành tố tụng phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu của án điểm theo quy định; các yêu cầu khởi tố vụ án của VKSND đều được CQĐT Công an cùng cấp thực hiện kịp thời.

Với việc đổi mới các biện pháp công tác, sáu tháng đầu năm 2020, ngành Kiểm sát Hà Tĩnh đã đạt được những điểm sáng trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ như đã nói trên, nổi trội hơn so với cùng kỳ năm 2019. Trong thời gian tới, VKSND tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội và hệ thống chỉ tiêu của Ngành, tiếp tục tạo thêm những dấu ấn để chào mừng ngày quan trọng của ngành Kiểm sát nhân dân - ngày Ngành tròn 60 năm tuổi./.

Trần Thanh Tâm

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP