VKSND Vũ Quang: 15 năm thành lập và phát triển
10:15 10/09/2015
Huyện Vũ Quang được chính thức thành lập theo Nghị định số 27/2000/NĐ-CP ngày 04 tháng 8 năm 2000 của Chính phủ. Ngay sau khi thành lập huyện mới, theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và yêu cầu thực tiễn về quản lý địa giới hành chính phục vụ phát ​triển kinh tế

Ngày 22/9/2000, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Quang chính thức được thành lập, trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; trong suốt quá trình phát triển, đơn vị luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Bước đầu thành lập lực lượng cán bộ còn ít ỏi (5 đồng chí), trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm công tác tại địa bàn huyện miền núi chưa nhiều với cơ sở vật chất thiếu thốn, chỗ làm việc, và nơi ở của cán bộ mượn của nhà dân, đến nay Viện KSND huyện Vũ Quang đã có cơ sở vật chất, trụ sở làm việc khang trang với 9 cán bộ, Kiểm sát viên, nhân viên hợp đồng lao động làm việc. Trình độ chính trị và nghiệp vụ ngày càng được nâng lên trong đó có 1 đồng chí có trình độ Cao cấp lý luận chính trị, 5 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị và tương đương và 7 đồng chí có trình độ Đại học.

Tập thể cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND huyện Vũ Quang

Về tổ chức bộ máy, hàng năm lực lượng cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị thường xuyên được điều động, thay đổi; từ khi được thành lập (2000 đến nay 2015), VKSND huyện Vũ Quang có 5 đồng chí là Lãnh đạo Viện, 3 đồng chí Viện trưởng qua các thời kỳ. Giai đoạn 2000 – 2010, đồng chí Trần Hữu Long được bổ nhiệm làm Viện trưởng đầu tiên (nay là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Hương Khê); giai đoạn 2010 – 2014, đồng chí Nguyễn Huy Dần (nay là Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Thạch Hà); từ 2014 đến nay là đồng chí Lê Văn Hùng – phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng.

Trải qua 15 năm phát triển, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Quang đã không ngừng cố gắng vừa xây dựng vừa triển khai nhiệm vụ kiểm sát, phục vụ đắc lực cho việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng ở địa bàn mới thành lập, góp phần thiết lập cũng cố chính quyền và tuyên truyền pháp luật. Bằng nỗ lực của mình, hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân huyện đã góp phần giữ gìn kỷ cương pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa trong việc thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, do đặc điểm là huyện miền núi ít dân cư nên so với các địa bàn khác trong tỉnh, huyện Vũ Quang số lượng án hàng năm ít, không mấy phức tạp. Trong 10 năm gần đây (từ năm 2005 đến năm 2015) tuy tình hình tội phạm khởi tố, điều tra gia tăng, nhưng chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện KSND huyện Vũ Quang đã  được nâng lên, cụ thể: Đã kiểm sát giải quyết 233 tin báo, tố giác tội phạm; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 140 vụ 206 bị can; truy tố 137 vụ 202 bị can; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử 134 vụ 198 bị cáo; kiểm sát giải quyết 204 vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; kiểm sát 753/753 (100%) quyết định thi hành án hình sự; tiếp 30 lượt người đến khiếu nại, tố cáo và tiếp nhận 86 đơn.... Qua hoạt động kiểm sát, đã phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan chức năng và ban hành nhiều văn bản kiến, kháng nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp được tiếp thu thực hiện. Mặc dù số lượng án ít nhưng VKSND huyện Vũ Quang đã luôn làm tốt vai trò; chủ trì phối hợp với các ngành Công an, Toà án và các cơ quan hữu quan trên địa bàn trong công tác đấu tranh phòng và chống vi phạm, tội phạm, xứng đáng là nhân tố quan trọng đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và địa phương.

Công tác xây dựng ngành gắn chặt với công tác xây dựng Đảng, đơn vị tập trung quán triệt thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “ Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” ; Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; gắn với thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” , thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” ...

Tại Đại hội Đảng bộ huyện Vũ Quang lần thứ IV nhiệm kỳ 2015 - 2020 vừa qua, lần đầu tiên đại diện cho Ngành kiểm sát huyện Vũ Quang được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 -2020, đây là vinh dự lớn, là kết quả một quá trình phấn đấu không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, công chức trong đơn vị; từ đó từng bước nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Với sự cố gắng bền bỉ, vượt qua nhiều khó khăn, năm 2006,Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Quang vinh dự được nhận Bằng khen của Viện KSND Tối cao công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; trong những năm qua đã có nhiều cá nhân được công nhận là “Chiến sỹ thi đua cơ sở”…

Nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và trưởng thành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Quang có được những thay đổi lớn lao đó là nhờ vào sự lãnh đạo của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh; của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp và hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Chính sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu đó đã tạo điều kiện cho ngành kiểm sát đạt được những thành quả trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân, tập thể cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Vũ Quang tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn huyện Vũ Quang./.

Lê Hồng Ngọc

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP