VKSND tỉnh phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với các đối tượng về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”
07:07 30/07/2020

Ngày 29/7/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh (Phòng 2) đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng Hoàng Trọng Đức (SN 1997), trú tại thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Trần Đại Nghĩa (sinh năm 1997), Phùng Xuân Cường (sinh năm 1995); Trần Đại Khuê (sinh năm 2003) đều trú tại Tổ dân phố Lê Lợi, phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Bé (sinh năm 1997) trú tại xóm Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; đồng thời phê chuẩn lệnh tạm giam đối với 04 bị can về hành vi  “ Cưỡng đoạt tài sản ” theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

Theo nội dung vụ án: Trần Đại Nghĩa (tên thường gọi Nghĩa Đốn), Hoàng Trọng Đức (tên thường gọi Việt Em), Phùng Xuân Cường (tên thường gọi Cường phố phường), Nguyễn Văn Bé là bạn bè thân thiết với nhau. Bản thân Trần Đại Nghĩa, Hoàng Trọng Đức và Nguyễn Văn Bé từng bị xét xử trong cùng một vụ án “Cố ý gây thương tích”, chấp hành án xong và trở về địa phương sinh sống từ tháng 01/2020. Sau khi về địa phương, Nghĩa và Đức cùng nhau chung vốn mở quán bán dừa và mía trước cổng khu công nghiệp Fomusa, thị xã Kỳ Anh. Do việc kinh doanh không có lợi nhuận nên Trần Đại Nghĩa đã rủ Hoàng Trọng Đức, sau đó rủ thêm Phùng Xuân Cường, Nguyễn Văn Bé, Trần Đại Khuê (là em trai của Nghĩa) cùng đi thu tiền bảo kê tại các quán ăn, quán hát Karoke và những người bán hàng trên địa bàn, nếu họ không đóng tiền thì nhóm của Nghĩa sẽ quậy phá, đe dọa để bắt buộc họ phải đóng tiền.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến nay, Trần Đại Nghĩa đã cùng với Hoàng Trọng Đức, Phùng Xuân Cường, Trần Đại Khuê và Nguyễn Văn Bé thực hiện 04 vụ Cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, buộc các bị hại phải nộp phí bảo kê cho các đối tượng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục tiến hành điều tra mở rộng để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật./.

Cù Thanh Như