VKSND huyện Cẩm Xuyên chủ trì họp liên ngành đánh giá kết quả phối hợp công tác năm 2019
10:16 04/10/2019

Ngày 02/10/2019, tại trụ sở VKSND huyện Cẩm Xuyên, liên ngành Công an, VKSND, Tòa án và Chi cục thi hành án dân sự huyện Cẩm Xuyên đã tổ chức họp giao ban đánh giá kết quả phối hợp công tác liên ngành năm 2019. Tham gia cuộc họp gồm có các đồng chí Lãnh đạo liên ngành và các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Điều tra viên, Cán bộ điều tra, Thẩm phán, Thư ký Tòa án.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Văn Tiến -  Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Xuyên trình bày báo cáo kết quả công tác phối hợp liên ngành tính đến hết tháng 9 năm 2019. Về cơ bản, liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Thi hành án dân sự huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Các hoạt động tố tụng hình sự luôn đảm bảo các quy định của pháp luật; liên ngành đã kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo đường lối giải quyết một số vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, an ninh nông thôn; một số vụ án nghiêm trọng được dư luận xã hội quan tâm, nhất là các vụ án đã được liên ngành xác định là án trọng điểm, nhằm xử lý đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Tính đến hết tháng 9 năm 2019, Viện kiểm sát đã thụ lý kiểm sát 85 tố giác, tin báo về tội phạm, kết quả giải quyết đã có quyết định kết luận 75 tin, còn lại 10 tin đang trong thời hạn giải quyết. Công tác điều tra, truy tố, xét xử: Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố hình sự 59 vụ - 86 bị can, đã kết thúc điều tra đề nghị truy tố 51 vụ - 84 bị can; Viện kiểm sát truy tố chuyển Tòa án 52 vụ - 87 bị can; Tòa án đã đưa ra xét xử 43 vụ - 76 bị cáo, Trong đó tổ chức 04 phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ theo tinh thần cải cách tư pháp (trong đó có 01 phiên tòa rút kinh nghiệm theo cụm).

Hội nghị tập trung thảo luận việc phối hợp trong giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận nhân dân quan tâm, đồng thời đề ra phương hướng đẩy nhanh tiến độ giải quyết dứt điểm các tin báo, các vụ án đang trong giai đoạn điều tra đảm bảo thời hạn quy định.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tiến chủ trì hội nghị biểu dương những kết quả mà liên ngành tư pháp huyện đã đạt được trong thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đồng thời, đồng chí cũng nêu lên những hạn chế, tồn tại và yêu cầu từng ngành và liên ngành phải làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, từ đó thống nhất biện pháp để khắc phục kịp thời, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2019 của mỗi Ngành.

Đặng Khánh