VIỆN KSND TỈNH (PHÒNG 9) TỔ CHỨC PHIÊN TÒA XÉT XỬ VỤ ÁN DÂN SỰ RÚT KINH NGHIỆM NỘI BỘ
07:18 14/07/2020

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2019 của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Kế hoạch công tác kiểm sát số 01/KH-VKS ngày 10/01/2020 của Viện KSND Tỉnh, ngày 10/7/2020, Phòng kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật (Phòng 9) đã phối hợp với Tòa dân sự - Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Dân sự phúc thẩm “Yêu cầu chia di sản thừa kế” giữa nguyên đơn là ông Phan Đình Đức, trú tại Khối phố 6, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh với bị đơn là  ông Phan Hồng Kỳ, trú tại Khối phố 11, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là vụ án đã bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh kháng nghị phúc thẩm do có vi phạm về nội dung vụ án. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo phòng, Kiểm sát viên, chuyên viên Phòng 9 Viện KSND Tỉnh; Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký tòa Dân sự Tòa án Tỉnh. Đồng chí Tống Khánh Lâm - Trưởng phòng, Kiểm sát viên trung cấp thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã trình bày, bảo vệ nội dung kháng nghị; kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của người tiến hành tố tụng; việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia hỏi các bên đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan... qua đó khẳng định vị trí, vai trò của Viện kiểm sát trong kiểm sát xét xử vụ án dân sự. Hội đồng xét xử chấp nhận nội dung kháng nghị phúc thẩm của Viện kiểm sát tỉnh.

Sau phiên tòa, Phòng 9 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trên tinh thần góp ý thẳng thắn, cầu thị, mang tính xây dựng, tập trung vào các nội dung như: Việc lập hồ sơ kiểm sát, bản phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa; tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ tại phiên tòa; rút kinh nghiệm về nhận thức pháp luật, đánh giá chứng cứ và kết quả xét xử vụ án của Hội đồng xét xử; bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, giúp Kiểm sát viên nhận thấy những ưu điểm, tồn tại để nâng cao kỹ năng hỏi, xử lý các tình huống phát sinh tại phiên tòa, đặc biệt là phối hợp với HĐXX xử lý các vấn đề về tố tụng, các yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn về nội dung giải quyết vụ án của cấp sơ thẩm. Đồng thời giúp cho các Kiểm sát viên, chuyên viên tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm của Viện kiểm sát trong quá trình kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng khác kể từ khi thụ lý vụ án cho đến khi kết thúc vụ án, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án có căn cứ và đúng pháp luật, góp phần tuyên truyền pháp luật cho những người tham dự phiên tòa./.

- Phòng 9-Viện KSND Tỉnh -

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP