Viện KSND tỉnh phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến, rút kinh nghiệm, xét xử vụ án Trần Văn Hóa phạm tội giết người.
09:21 18/06/2020

Sáng ngày 17/6/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên Tòa công khai xét xử đối với bị cáo Trần Văn Hóa bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Đây là vụ án được Viện kiểm sát tỉnh phối hợp với Tòa án tỉnh chọn tổ chức phiên tòa trực tuyến đến Viện kiểm sát hai cấp để rút kinh nghiệm. Đây cũng là vụ án được Viện kiểm sát thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa.

Hình ảnh phiên tòa trực tuyến

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 27/02/2020, sau khi đã uống rượu, Trần Văn Hóa đứng trước cổng nhà riêng tại đường Tỉnh lộ 551 thuộc địa phận thôn Hưng Phú, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Do nhà ở gần đường, thường xuyên nghe tiếng xe chạy gây ồn ào nên Trần Văn Hóa cảm thấy rất bức xúc, khó chịu. Ngay lập tức, Trần Văn Hóa chạy vào khu vực sân nhà Trần Văn Hóa lấy 01 con dao giắt sẵn phía sau lưng quần, đồng thời đẩy chiếc xe kéo tự chế và lấy 01 chiếc cọc tiêu ra chặn đường, gây sự với anh Dương Quốc Hảo, sinh năm 1985, trú tại thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Khi anh Dương Quốc Hảo dừng xe thì Trần Văn Hóa có lời nói đe dọa, dùng tay đẩy vào người anh Hảo dẫn đến hai bên cãi vã, giằng co với nhau. Khi Trần Văn Hóa rút dao ra, anh Dương Quốc Hảo liền bỏ chạy được khoảng một đến hai bước thì Trần Văn Hóa cầm dao bằng tay phải đâm một nhát trúng vào hạ sườn bên phải cơ thể anh Hảo. Anh Dương Quốc Hảo cạy tiếp khoảng 10 mét thì ngã gục xuống đường, tử vong tại chổ do mất máu cấp. Sau khi gây án, Trần Văn Hóa đã tự thú, giao nộp con dao gây án và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi của Trần Văn Hóa thể hiện tính côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người khác.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với tài liệu, chứng cứ đã thu thập. Người đại diện của bị hại đã yêu cầu xử phạt bị cáo mức án nghiêm minh, yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại với tổng số tiền hơn 01 tỷ đồng. Trên cơ sở nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, nắm chắc các quy định của pháp luật và các văn bản liên quan, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã  chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận làm rõ tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ và các tình tiết khác trong vụ án, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận những khoản bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên Tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị mức án của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Hóa 18 năm tù về tội “Giết người” theo tình tiết định khung “phạm tội có tính chất côn đồ”, tuyên bị cáo phải bồi thường cho gia đình người bị hại hơn 200.000.000 đồng và cấp dưỡng hàng tháng đối với mẹ, con dưới 18 tuổi của người bị hại.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Huy Diên - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh chủ trì tổ chức Viện kiểm sát hai cấp họp trực tuyến rút kinh nghiệm. Các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp đã đánh giá cao những mặt ưu điểm đạt được, nhất là tác phong, bản lĩnh của Kiểm sát viên; việc số hóa hồ sơ để công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa,… Đồng thời,  thẳng thắn góp ý về một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa cho Kiểm sát viên. Qua phiên tòa trực tuyến, các Kiểm sát viên đã  tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là qua ý kiến góp ý của các đơn vị hai cấp đã giúp Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án tiếp thu các ý kiến để nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Các đơn vị cấp huyện đề xuất Viện kiểm sát tỉnh cũng như Viện kiểm sát huyện cần tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các phiên tòa trực tuyến, số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa để cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp được học hỏi, rút kinh nghiệm nhiều hơn./.

Đinh Thị Phương Thanh

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP