Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh tiến hành trực tiếp kiểm sát việc Thi hành án hình sự tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh năm 2019
07:50 08/10/2019

Thực hiện quyết định số 75/QĐ-VKS ngày 9/9/2019 của Viện trưởng Viện KNSD tỉnh Hà Tĩnh, Phòng 8 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác THAHS năm 2019 tại Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Tĩnh và một số Cơ quan THAHS Công an cấp huyện.

Qua kiểm sát trực tiếp xác định, trong thời điểm từ ngày 01/9/2018 đến ngày 10/9/2019, Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh và UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Cơ quan THAHS Công an cấp huyện và Trại tạm giam Công an tỉnh thực hiện có kết quả nhiệm vụ thi hành án hình sự trên địa bàn; việc thực hiện thủ tục, hồ sơ lập danh sách đề nghị cơ quan quản lý THAHS – Bộ Công an ra quyết định đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án cơ bản kịp thời; công tác thẩm định hồ sơ đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện thực hiện đúng thời gian, có chất lượng; tiếp nhận và chuyển giao hồ sơ phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện do TAND các tỉnh khác chuyển đến cho Cơ quan THAHS Công an cấp huyện để tổ chức thi hành án đảm bảo quy định; cơ bản thực hiện tốt công tác kiểm tra hướng dẫn nghiệp vụ đối với Cơ quan THAHS Công an cấp huyện.. Kiểm tra tại một số đơn vị cấp huyện thấy, Cơ quan THAHS Công an cấp huyện cơ bản đã làm tốt công tác thi hành án phạt tù, tổ chức thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, quản lý phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện, bị án được hoãn, tạm đình chỉ thi hành án.

Tuy nhiên, Cơ quan THAHS Công an hai cấp vẫn còn để xẩy ra một số vi phạm như chậm lập danh sách báo cáo cơ quan quản lý THAHS – Bộ Công an đề nghị đưa người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án; chậm áp giải các bị án hết thời hạn tự nguyện nhưng không đi thi hành án. Việc tiếp nhận, theo dõi, quản lý phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện và bị án thi hành án treo của Cơ quan THAHS Công an cấp huyện còn có sai sót.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Chương – Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan THAHS Công an tỉnh Hà Tĩnh nhất trí những vi phạm tồn tại như Đoàn kiểm sát đã kết luận. Đồng thời xin tiếp thu, rút kinh nghiệm để chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

Hải Ngọc – P8