VIỆN KSND HUYỆN ĐỨC THỌ, PHỐI HỢP TÒA ÁN CÙNG CẤP TỔ CHỨC PHIÊN TÒA XÉT XỬ LƯU ĐỘNG, RÚT KINH NGHIỆM.
16:16 29/06/2020

Thực hiện tháng cao điểm truy quyét tội phạm “ma túy” và hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), sáng 25/6/2020, Viện KSND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa vụ án Nguyễn Xuân Sinh, phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy ra xét xử lưu động tại Hội quán tổ dân phố 6 thị trấn Đức Thọ và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ theo tinh thần cải cách tư pháp. Th am dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên và Thẩm phán, Thư ký của hai đơn vị.

Theo Cáo trạng truy tố, trước đó do bản thân là người nghiện ma tuý và mong muốn có tiền để mua ma túy quay vòng vừa sử dụng, vừa bán lại cho các con nghiện trên địa bàn, nên Nguyễn Xuân Sinh (sinh năm 1991, trú tại TDP 6 thị trấn Đức Thọ) đã hai lần mua Heroine từ một đối tượng mà Sinh khai tên là Trường. Đến khoảng 16 giờ ngày 16/3/2020 Phan Quốc Tài (sinh năm 1975, trú tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) và Thái Mạnh Hoàn (sinh năm 1980, trú tại thôn Ngọc Lâm, xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) là những người nghiện ma tuý đã gọi điện hỏi mua ma túy và được Sinh bán cho một gói Heroine với giá 450.000 đồng tại địa điểm ngã tư đèn đỏ thị trấn Đức Thọ. Tiếp đó, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 17/3/2020, Phan Quốc Tài tiếp tục gọi điện hỏi mua ma túy của Nguyễn Xuân Sinh và được Sinh bán cho một gói Heroine với giá 500.000 đồng tại khu vực cầu Đôi, thôn Cầu Đôi, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ phát hiện, bắt quả tang, thu giữ 0,7820 gam Heroine cùng với các vật chứng có liên quan khác.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo và trên cơ sở mức án Viện kiểm sát đề nghị. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sinh 90 tháng tù (7 năm 6 tháng), về tội Buôn bán trái phép chất ma túy.

Phiên tòa diễn ra trong thời điểm các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Đức Thọ thực hiện tháng cao điểm về phòng, chống tội phạm ma túy và hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) với chủ đề năm 2020: “Phát huy tinh thần phòng chống dịch Covid-19, Hãy hành động vì cộng đồng không ma túy”, nên đã thu hút đông đảo người dân địa phương tới tham dự phiên tòa. Bản án Hội đồng xét xử tuyên phù hợp với đề nghị mức án của Viện kiểm sát, đảm bảo tính nghiêm minh, được nhân dân rất đồng tình cao. Đồng thời, thông qua phiên tòa đã nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới quần chúng nhân dân, nhất là người dân sinh sống tại tổ dân phố 6 thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, nơi mà có tỷ lệ người nghiện ma túy và buôn bán ma túy nhiều nhất trên địa bàn huyện Đức Thọ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện nhà.

Sau phiên tòa, lãnh đạo Viện đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm trong nội bộ đơn vị. Với tinh thần trách nhiệm, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên tham dự phiên tòa đã thẳng thắn phát biểu đóng góp nhiều ý kiến, đánh giá những ưu, tồn tại của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử trong quá trình xét xử vụ án, qua đó đã góp phần cho Kiểm sát viên có thêm kỹ năng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự nhất là thực hiện các quy định mới của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015./.

Hoàng Nguyễn

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP