VIỆN KSND HUYỆN KỲ ANH KHÁNG NGHỊ QUYẾT ĐỊNH CHO NGƯỜI CHẤP HÀNH ÁN TREO ĐƯỢC VẮNG MẶT NƠI CƯ TRÚ TRÁI PHÁP LUẬT
07:52 11/10/2017

Qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh phát hiện Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh vi phạm trong việc ban hành quyết định cho người chấp hành án phạt tù treo được vắng mặt ở nơi cư trú. Cụ thể:

Quyết định cho người chấp hành án treo vắng mặt nơi cư trú số 67/QĐ-UBND, ngày 05 tháng 07 năm 2017, của Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh cho người chấp hành án treo Cao Văn Minh, sinh 1995, trú tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, bị xử phạt 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng về tội “ Trộm cắp tài sản ”, theo bản án hình sự sơ thẩm số 71 ngày 31/12/2015, của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được đến tạm trú tại phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không nêu rõ người chấp hành án treo được vắng mặt tại địa phương và đến tạm trú tại phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bao nhiều ngày, từ ngày nào đến ngày nào. Mặt khác, trong quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 05/07/2017, của UBND xã Kỳ Tiến ghi: “ Người bị kết án Cao Văn Minh được tạm trú tại phường Bình Đa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trong thời hạn từ ngày 09/07/2017 đến ngày 12/02/2017” là không chính xác.

Việc Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh ra quyết định có nội dung như trên, dẫn đến Công an phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không thực hiện được quyết định này vì không biết người bị kết án Cao Văn Minh được Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh cho đến tạm trú tại Ủy ban nhân dân phường Bình Đa, thành phố Biên Hòa bao nhiêu ngày, từ ngày nào đến ngày nào để làm căn cứ xác nhận về quá trình chấp hành án của bị án trong thời gian đến cư trú tại địa phương mình quản lý. Mặt khác, bị án Cao Văn Minh sẽ không có cơ sở để thực hiện nghĩa vụ của mình nơi tạm trú.

Để đảm bảo việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất, ngày 26/09/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh đã ban hành Kháng nghị số 516/KN-VKS yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh hủy bỏ quyết định nói trên./.

Hoàng Điệp- Xuân Nam