Viện KSND huyện Cẩm Xuyên tham gia phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Nguyễn Bá Khánh
09:11 12/10/2017

`Ngày 10/10/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Xuyên phân công Kiểm sát viên Nguyễn Thị Nhung tham gia phiên họp xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với Nguyễn Bá Khánh.

Nội dung: Nguyễn Bá Khánh sinh ngày 08/10/1988, trú tại tổ dân phố 16, TT Cẩm Xuyên là một đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên sử dụng trái phép ma túy gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế và tinh thần của gia đình và bản thân, đồng thời ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TT Cẩm Xuyên. Năm 2006, Nguyễn Bá Khánh bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xử 2 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”. Ngày 10/4/2017 bị Công an huyện Cẩm Xuyên bắt quả tang về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 16/6/2017, Nguyễn Bá Khánh được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã phường nhưng vẫn không sửa chữa, từ bỏ được mà tiếp tục đi vào con đường nghiện hút, sử dụng ma túy thường xuyên. Ngày 24/7/2017, Nguyễn Bá Khánh tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà Nguyễn Xuân Huy trú tại tổ 15, TT Cẩm Xuyên bị Công an huyện Cẩm Xuyên bắt quả tang. Công an huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Để tiếp tục giúp đỡ Nguyễn Bá Khánh có thể từ bỏ được việc nghiện hút trở về sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, Công an huyện Cẩm Xuyên đã lập hồ sơ đề nghị Trưởng phòng lao động thương binh xã hội huyện Cẩm Xuyên xem xét quyết định chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án huyện Cẩm xuyên áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc đối với Nguyễn Bá Khánh.

Xét tính chất và mức độ vi phạm của Nguyễn Bá Khánh có nơi cư trú tại tổ dân phố 16, TT Cẩm Xuyên không thể tiếp tục quản lý, giáo dục tại địa phương và cần phải đưa đối tượng Khánh vào cơ sở cai nghiện để cai nghiện và trở thành người công dân tốt. Vì vậy, Tòa án nhân dân huyện Cẩm Xuyên đã áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh giáo dục lao động xã hội - Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh đối với ông Nguyễn Bá Khánh, thời gian chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc là 12 tháng, kể từ ngày đối tượng Khánh bị tạm giữ để đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Với sự phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể liên quan để kịp thời đưa đối tượng nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc góp phần hạn chế tỷ lệ người nghiện có nơi cư trú tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên, đồng thời hơn hết giúp người nghiện cắt cơn, phục hồi sức khỏe sớm tái hòa nhập cộng đồng./.

Trần Thị Cẩm