Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cụm
16:35 23/06/2020

Hưởng ứng tháng toàn dân tích cực phòng chống ma túy, chiều ngày 19/6/2020, tại Hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Anh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh tổ chức phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm cụm đối với vụ án Võ Xuân Hải phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy , theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Nguyễn Huy Diên - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Đại diện Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và các đơn vị Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thành phố Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh. Ngoài ra, tham dự phiên tòa còn có đại diện Ban cải cách tư pháp huyện Kỳ Anh.

Theo nội dung Cáo trạng: Vào trưa ngày 11/3/2020, Võ Xuân Hải gọi điện thoại đặt mua ma túy của một người tên Toàn (chưa xác định được tên, tuổi, địa chỉ) ở tỉnh Quảng Bình. Sau khi thỏa thuận, Hải một mình điều khiển xe mô tô đi từ nhà ở xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh vào xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh mua của Toàn 06 gói ni lông bên trong có các hạt tinh thể máu trắng đục với giá 1.200.000 đồng rồi mang về cất dấu 01 gói ở dưới nệm trên tủ phòng ngủ của Hải, còn 05 gói Hải cất dấu vào túi quần để sử dụng thì bị Cơ quan Công an huyện Kỳ Anh phát hiện, bắt giữ. Tại Bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thì số gói ni lông bên trong có các hạt tinh thể máu trắng đục trên là ma túy Methamphetamine có khối lượng là 2,4117 gam.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên Tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Võ Xuân Hải 24 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy .

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Huy Diên - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã chủ trì, tổ chức họp rút kinh nghiệm về những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án và của Hội đồng xét xử để rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử và công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

- Xuân Nam -