Viện KSND thị xã Kỳ Anh được Viện trưởng Viện KSND tỉnh tặng Giấy khen về đạt thành tích trong việc giải quyết các vụ án về pháo nổ dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.
08:28 14/02/2020

Thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tình hình tội phạm, vi phạm liên quan đến pháo nổ trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có chiều hướng gia tăng. Xét thấy, cần phải ngăn chặn, làm giảm thiểu tình trạng vi phạm về pháo nổ trên địa bàn, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 an toàn, lành mạnh, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, Viện KSND thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an thị xã Kỳ Anh khởi tố, đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án Phạm Xuân Hùng phạm tội Buôn bán hàng cấm trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020; đồng thời, phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đưa ra xét xử lưu động tại Hội trường Tổ dân phố 1, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh.

Nội dung vụ án cụ thể như sau: Vào hồi 23 giờ, ngày 31/10/2019, tại Quốc lộ 1 thuộc thôn Hoa Thắng, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Tổ tuần tra Công an thị xã Kỳ Anh phát hiện, bắt quả tang Phạm Xuân Hùng (1990) trú tại Thôn Vĩnh Thọ, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đang chở 14 khối pháo nổ đi vào phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để bán cho một người đã đặt mua pháo từ trước. Khám xét tại nhà ở của Phạm Xuân Hùng tại thôn Vĩnh Thọ, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh, Cơ quan điều tra Công an thị xã Kỳ Anh phát hiện, thu giữ thêm 03 khối pháo nổ Hùng chưa kịp đi tiêu thụ. Tại Kết luận giám định số 184/GĐMT-PC09 ngày 04/11/2019 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, kết luận: 16 khối pháo (loại 36 quả) và 33 quả pháo thu được của Phạm Xuân Hùng, gửi giám định là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo nổ (có chứa thuốc pháo và khi bị kích thích hoặc đốt có gây tiếng nổ), có tổng trọng lượng 24,37kg.

Vụ án khởi tố điều tra ngày 06/11/2019; Kết thúc điều tra, đề nghị truy tố: ngày 18/12/2019. Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong hai ngày làm việc, Viện kiểm sát đã ban hành Cáo trạng truy tố Phạm Xuân Hùng phạm tội Buôn bán hàng cấm theo Điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự, chuyển hồ sơ sang Tòa án vào ngày 20/12/2019. Đến ngày 15/01/2020, Viện KSND thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đưa vụ án ra xét xử lưu động, tuyên phạt bị cáo Phạm Xuân Hùng mức án 20 tháng tù giam. Với sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân tại phiên tòa, cùng hệ thống loa tuyên truyền rộng rãi, phiên tòa thực sự đã thực hiện tốt công tác giáo dục răn đe, phòng ngừa chung đến toàn thể nhân dân trên địa bàn thị xã Kỳ Anh về tác hại và các quy định của pháp luật về pháo nổ.

Vì vậy, Viện KSND thị xã Kỳ Anh đã được Viện trưởng Viện KSND tỉnh tặng Giấy khen cho tập thể có thành tích trong việc giải quyết các vụ án về pháo nổ dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 theo Quyết định số 11/QĐ-VKS ngày 11/02/2020./.

Viện KSND thị xã Kỳ Anh