Vì sao Lý Nguyễn Chung đã phạm tội và đào tẩu vẫn không thoát “lưới luật”
14:50 05/03/2014
Kỳ I: Uẩn khúc từ lá đơn kêu oan

Vì sao Lý Nguyễn Chung đã phạm tội và đào tẩu vẫn không thoát “lưới luật”

Kỳ I: Uẩn khúc từ lá đơn kêu oan

Trong suốt 10 năm kêu oan, gia đình bà Chiến đã gửi đơn đến rất nhiều nơi, song tiếc rằng do thiếu thông tin, nên đầu mối  quan trọng nhất có trách nhiệm giải quyết các vụ việc có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp là Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao lại không được bà gửi đơn đến. Gia đình bà Chiến biết được thông tin về cơ quan này một cách rất tình cờ. Và khi  gửi đơn đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao bà cũng  không thể ngờ rằng việc tìm ra chứng cứ minh oan cho chồng bà lại được cơ quan này thực hiện nhanh chóng đến vậy.

Duyên nợ từ cú nhấp chuột

Theo bà Hải, một người họ hàng xa với gia đình bà Chiến, người đã kề vai sát cánh cùng gia đình bà Chiến trong suốt 10 năm gõ cửa các cơ quan công quyền kêu oan, thì bà biết đến Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao một cách rất tình cờ.

 

Lá đơn của bà Nguyễn Thị Chiến kêu oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Dạo đó, sau gần 10 năm trời kêu oan không có kết quả, gia đình gần như tuyệt vọng, định bỏ cuộc buông xuôi. Họ đã tính đến chuyện thôi thì chấp nhận nỗi oan khuất, mỗi người góp một ít tiền của để đền bù cho gia đình chị Hoan (nạn nhân bị giết chết trong vụ án) để phần nào giảm bớt nỗi thù hận và đỡ mang tiếng bạc bẽo và tàn ác, khi bị gán cho cái tội đã giết người còn không chịu bồi thường, đồng thời cũng là cơ sở để đề nghị xét giảm thi hành án. Vì 10 năm nay, dù bản án đã tuyên về trách nhiệm dân sự buộc ông Chấn phải đền bù cho gia đình người bị hại tổng cộng 20 triệu đồng tiền mai táng phí và đền bù tổn thất về tinh thần và phải có trách nhiệm chu cấp nuôi con chị Hoan cho đến năm 18 tuổi, song do bị kết án oan nên gia đình ông Chấn không chấp nhận đền bù.

Tuy nhiên khi gia đình trao đổi với ông Chấn thì ông Chấn phản đối quyết liệt, vì theo ông, nếu chấp nhận đền bù thì khác nào thừa nhận mình có tội. Trong  lúc đang cực kỳ bế tắc thì trong một lần lên mạng tìm kiếm thông tin về các vụ án oan, bà Hải bất ngờ phát hiện ra có một Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có trách nhiệm giải quyết những vấn đề oan sai trong hoạt động tư pháp, ngay lập tức bà Hải bàn với bà Chiến gửi đơn đến cơ quan này.

Bà Hải cũng cho biết, việc bà tích cực giúp đỡ gia đình bà Chiến kêu oan là do bà có một niềm tin tưởng tuyệt đối rằng ông Chiến bị oan. Hơn thế nữa, chồng bà một cán bộ Công an bị bệnh hiểm nghèo trước phút lâm chung vẫn đau đáu một nỗi niềm chưa minh oan được cho ông Chấn và có trăng trối lại với bà rằng: “Thằng Chấn nó bị oan, phải tìm mọi cách minh oan cho nó”, nên bà đã xem việc kêu oan cho ông Chấn là một sứ mệnh mà mình phải chung vai gánh vác.

Ban đầu gia đình bà Chiến mặc dù đã gửi đơn nhưng cũng chưa thực sự tin tưởng, song kể từ khi trực tiếp gặp những cán bộ của Cơ quan điều tra VKSNDTC bà đã cảm nhận được sự nhiệt tình và công tâm trong quá trình thực thi công vụ của họ. Bà Hải cho biết: Khi làm việc với Cơ quan điều tra VKSNDTC, bà bày tỏ nỗi băn khoăn khi suốt 10 năm đi gõ cửa các cơ quan công quyền nhưng không được giải quyết, song khi nghe cán bộ điều tra bảo rằng: “Chị cứ yên tâm, Thủ trưởng của chúng tôi đã nhiều đêm trăn trở khi đọc lá đơn và nghiên cứu hồ sơ vụ án của chồng chị, chúng tôi sẽ làm rõ tính xác thực của vụ án này”; từ đó trong bà dấy lên một niềm tin vào công lý vốn đã bị  hao mòn và cạn kiệt vì hành trình 10 năm kêu oan mà không có kết quả. Và thực sự bà đã gửi niềm tin đúng chỗ.

 


Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình và Cục trưởng Cục Điều tra Vũ Đăng Khoa gặp và trao đổi với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn tại Trại giam Vĩnh Quang

Ấn tượng từ một lá đơn

Một ngày đầu tháng 7/2013, trong quá trình phân loại xử lý hàng chục lá đơn của công dân gửi đến mỗi ngày như thường lệ,  Điều tra viên T.H.M đặc biệt chú ý tới lá đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Chiến ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Lá đơn viết tay với nét chữ không lấy gì làm đẹp, chỉ dài hơn một trang giấy, không đầy 300 chữ, nhưng nội dung chứa “sức nặng ngàn cân” kêu oan cho chồng là Nguyễn Thanh Chấn bị tù chung thân về tội giết người cách đây đã 10 năm.

Trong đơn bà Chiến cho biết: “tháng 6/2013 gia đình tôi có biết thêm chứng cứ mới cực kỳ quan trọng về vấn đề này”, tuy nhiên bà không nói rõ đó là bằng chứng gì. Mãi sau này khi tiếp xúc với Cơ quan điều tra bà Chiến mới cung cấp thông tin là bà có nghe nhiều người trong thôn xì xào rằng người giết chị Hoan là Lý Nguyễn Chung chứ không phải chồng bà. Kèm theo đơn, bà Chiến còn gửi bản án hình sự phúc thẩm ngày 27/7/2004 mà theo bà là “chưa được thỏa đáng”.

Cảm nhận đầu tiên của Điều tra viên T.H.M đây là lá đơn của một người yếu thế  trong xã hội  và vì vậy hơn ai hết họ đang rất cần sự bảo vệ của pháp luật. Bởi thông thường với những người có điều  kiện và thế lực trong xã hội khi có vấn đề cần khiếu kiện họ thường tham khảo ý kiến của những người hiểu biết về pháp luật hoặc tìm tới luật sư nhờ viết đơn. Trong đơn bao giờ người viết cũng phân tích đủ mọi lỹ lẽ, viện dẫn mọi căn cứ để bảo vệ quyền lợi cho mình, vì vậy nhiều lá đơn nội dung không lớn nhưng dài tới dăm bảy trang giấy là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, bằng linh cảm nghề nghiệp, Điều tra viên T.H.M. đã cảm thấy đây là một lá đơn “thực sự có vấn đề”. Đọc lá đơn và nghiên cứu kỹ bản án, Điều tra viên T.H.M đã phát hiện ra nhiều “kẽ hở” của bản án, trong đó đáng chú ý là hai chi tiết: Thứ nhất, hiện trường vụ án, hung thủ có để lại dấu vết in hình 4 ngón tay trên cánh cửa và nhiều vết chân trần trên nền nhà thế nhưng trong bản án không đề cập đến kết quả so sánh dấu vân tay, còn kết quả so sánh dấu chân thì “gần giống”; Thứ hai, bà Nguyễn Thị Nhâm và ông Nguyễn Văn Thực người cùng thôn có đưa ra bằng chứng ngoại phạm của ông Chấn là trong khoảng thời gian xảy ra án mạng ông Chấn đang bấm điện thoại bàn cho ông Thực gọi đi số máy khác và bà Nhâm là người chứng kiến sự việc này, tại phiên tòa, Luật sư cũng đã xuất trình bảng kê cuộc gọi điện thoại từ số máy bàn của ông Chấn xác định có cuộc gọi này, song Tòa không thừa nhận đó là bằng chứng ngoại phạm. Căn cứ để Tòa kết tội ông Chấn chủ yếu  dựa vào bản tự thú của ông Chiến trong quá trình điều tra, mặc dù ở cả hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm ông Chiến một mực kêu oan, song không được Hội đồng xét xử xem xét.

Càng nghiên cứu Điều tra viên T.H.M càng thấy đây là một bản án thiếu tính thuyết phục. Nhiều đêm mất ngủ dậy nghiên cứu hồ sơ, trong tâm trí anh luôn hiện lên nỗi thống khổ của một gia đình 10 năm chịu cảnh oan khuất bởi người cha bị quy kết một tội ác “tày đình”: Gạ tình không được thì giết người diệt khẩu. Biết bao hệ lụy đi kèm phía sau một bản án, không chỉ là sự mất tự do của một con người mà quan trọng hơn là danh dự nhân phẩm của cả gia đình, dòng họ, là sự suy kiệt cả về sức khỏe, tinh thần và kinh tế khi suốt 10 năm phải gánh chịu nỗi oan khuất và dồn hết sức lực của cải cho hành trình đi tìm công lý…

 


Phút giây gặp gỡ người thân

 

Không chỉ anh mà ngay cả Cục trưởng Vũ Đăng Khoa cũng giành sự quan tâm đặc biệt kể từ khi nhận được báo cáo đề xuất xác minh đơn, rồi trực tiếp nghiên cứu hồ sơ vụ án. Ông Vũ Đăng Khoa cho biết, nghiên cứu hồ sơ vụ việc ông nhận thấy bản án có nhiều kẽ hở, nhiều chứng cứ quan trọng đã bị bỏ qua, thiếu căn cứ để kết tội, có dấu hiệu bức cung trong quá trình điều tra. Xác định đây là một vụ việc phức tạp có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp là lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Điều tra, chính vì vậy ông đã trực tiếp chỉ đạo, cử các Điều tra viên có nghiệp vụ và bản lĩnh vững vàng để điều tra, xác minh vụ việc.

Thu Huyền - http://vksndtc.gov.vn

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP