Phòng ngừa đoàn viên thanh niên phạm tội
06:50 14/03/2019

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, VKSND huyện Hương Khê nhận thấy: trong những năm gần đây các vụ án có bị can phạm tội ở lứa tuổi đoàn viên thanh niên tăng lên về số vụ, số người phạm tội và cả về tính chất nguy hiểm cho xã hội. Từ đầu năm đến nay, VKSND huyện Hương Khê thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 20 vụ 34 bị can, trong đó số vụ đối tượng đoàn viên thanh niên phạm tội là 10 vụ và 16 bị can. Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng này không còn đơn giản, bồng bột, thiếu suy nghĩ mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng và khá tinh vi, thậm chí còn có hiện tượng hình thành nhóm tội phạm, nhiều đối tượng phạm tội nhiều lần, tái phạm, giữ vai trò chủ mưu trong vụ án có đồng phạm. Đặc biệt, có 01 đối tượng là Phó Bí thư Đoàn xã Hòa Hải phạm tội Vận chuyển hàng cấm.

Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật và nhận thức xã hội của một số đối tượng còn hạn chế; một bộ phận thanh niên có lối sống buông thả, thích thể hiện, thiếu kỹ năng ứng xử, kiềm chế bản thân; công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật chưa thường xuyên, còn mang tính hình thức; ít tham gia sinh hoạt các tổ chức đoàn thể; việc xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật có lúc, có nơi chưa nghiêm, thiếu kiên quyết và triệt để nên tác dụng răn đe, giáo dục chưa cao.

Để phòng ngừa vi phạm và tội phạm trong đoàn viên thanh niên đạt hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Viện trưởng VKSND huyện Hương Khê kiến nghị đồng chí Bí thư Huyện đoàn Hương Khê trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh thiếu niên chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung và chương trình công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội nói riêng. Tạo cho thanh thiếu niên có thói quen sống và hành xử theo pháp luật, giúp đoàn viên thanh niên nắm được quy định của pháp luật, nhận thức được tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội và hậu quả pháp lý của hành vi phạm tội; chỉ đạo đoàn các cấp phối hợp với gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến bộ; trợ giúp pháp lý cho đối tượng theo quy định trong lứa tuổi có hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường phối hợp với chính quyền và các ngành, tổ chức đoàn thể liên quan có biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ Internet, băng đĩa văn hóa phẩm, giúp đỡ các đối tượng thanh thiếu niên học nghề, tạo công ăn việc làm hữu ích tránh để họ phạm tội. Đối với các đối tượng thanh thiếu niên đã chấp hành án xong, sau khi trở về địa phương thì quan tâm tạo điều kiện về việc làm, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống, tránh kỳ thị, xa lánh./.

Trần Thanh Tâm

    Ý kiến bạn đọc


    ĐĂNG NHẬP